หลักการอีเลียตเวฟได้รับการพัฒนาโดย ราล์ฟ เนลสัน อีเลียต ในช่วงทศวรรษที่ 1930 เขาคิดว่าตลาดหุ้นค่อนข้างแสดงสุ่มและไม่เป็นระเบียบแล้วดำเนินการในรูปแบบซ้ำไปมา บทความนี้จะพูดคุยเกี่ยวกับประวัติของหลักการอีเลียตเวฟและวิธีการใช้ในการซื้อขาย

ทำความเข้าใจหลักการอีเลียตเวฟ

อีเลียตชี้ให้เห็นว่าแนวโน้มของมูลค่าทางการเงินมาจากจิตวิทยาชั้นนำของนักลงทุน เขาคิดว่าการแกว่งของราคาในทางจิตวิทยาสามารถปรากฏในรูปเศษส่วนที่คล้ายกันเป็นระยะและ “คลื่น” ในตลาดการเงิน

หลักการของเขาดูเหมือนกับหลักการดาวโจนส์โดยที่ตระหนักถึงการโอนมูลค่าหุ้นในทุกคลื่น ในขณะที่เขายอมรับ “เศษส่วน” ของลักษณะการตลาด คิดว่าเขาสามารถยุบและตรวจสอบพวกมันในรายละเอียดที่ใหญ่กว่า เศษส่วนเป็นข้อตกลงทางวิทยาศาสตร์ที่ซ้ำรอยอย่างเห็นได้ชัดด้วยตนเอง เขาค้นพบว่าโครงร่างการกำหนดราคาดัชนีหุ้นจัดเรียงในลักษณะที่คล้ายกัน จากนั้น เขาก็เริ่มมุ่งเน้นไปที่วิธีการออกแบบการท่องที่สามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้การคาดการณ์ล่วงหน้าของการเคลื่อนไหวของตลาดในอนาคต
การเดินทางเพื่อตอบคำถาม:“ทำเงินจากฟอเร็กซ์ได้อย่างไร?”

ความเข้าใจในหลักการอีเลียตเวฟ

5 คลื่นไปในทิศทางของเทรนด์กลาง จัดแผนภูมิโดยมีการแก้ไข 3 คลื่น (รวมการเคลื่อนไหวหนึ่ง 5-3 ครั้ง) การเคลื่อนที่ 5-3 และแปลง 2 ส่วนย่อยของการเคลื่อนที่ของคลื่นที่มากขึ้นต่อไปนี้

รูปแบบหลักที่ 5-3 ยังคงต่อเนื่อง แม้ว่าระยะเวลาของคลื่นทุกคลื่นสามารถเปลี่ยนแปลงได้

แผนภูมินี้ประกอบด้วย 8 คลื่น (5 สุทธิขึ้นและ 3 สุทธิลง) แบ่งออกเป็น 1 2 3 4 5 A B C

คลื่น 1 2 3 4 5 สร้างแรงกระตุ้นหนึ่งคลื่นและคลื่น A B C จะสร้างการแก้ไข แรงกระตุ้น 5 คลื่นจะสร้างคลื่นหนึ่งที่จุดที่ใหญ่ที่สุดถัดไปและการแก้ไขคลื่น 3 แบบจะก่อให้เกิดคลื่นสองที่จุดถัดไปที่ใหญ่ที่สุด

คลื่นที่ถูกต้องเหล่านั้นมักจะมีการเคลื่อนไหวของการกำหนดราคาที่แตกต่างกัน 3 แบบ – 2 แบบสำหรับการแก้ไขคีย์ (A และ C) และ 1 ต่อ B และคลื่นเหล่านั้นได้รับโครงสร้างที่ประสบความสำเร็จแบบคลาสสิก:


อย่างที่คุณทราบ คลื่น A และ C ดำเนินไปในทิศทางของแนวโน้มในระดับที่ใหญ่กว่าและไม่ระวังและประกอบด้วย 5 คลื่น คลื่น B ขัดต่อแนวโน้มและทำการแก้ไขและสร้างขึ้นจาก 3 คลื่น

การสร้างแรงกระตุ้นแบบคลื่น จัดแผนภูมิโดยคลื่นที่ถูกต้อง จะสร้างเกรดอีเลียตเวฟ: แนวโน้มและแนวโน้มย้อนกลับ

ในขณะที่คุณสามารถรับรู้ในรูปแบบข้างต้น 5 คลื่นไม่ย้ายขึ้นไปด้านบนเสมอและ 3 คลื่นไม่ย้ายลงด้านล่าง เมื่อเทรนด์ขนาดใหญ่ลดลง ยกตัวอย่าง เช่น โครงสร้าง 5 คลื่น

หลักการอีเลียตเวฟ: องศา

คลื่น 9 องศาจะถูกรวมดังต่อไปนี้จากที่เล็กที่สุดไปหามากที่สุด:

มินูเอ็ตรอง

มินูเอ็ต

นาที

น้อยที่สุด

ปานกลาง

เบื้องต้น

ไซเคิล

ซุเปอร์ไซเคิล

แกรนด์ ซุเปอร์ไซเคิล

หากต้องการใช้หลักการนี้กับการซื้อขายรายวันของคุณ เทรดเดอร์จะต้องตรวจสอบคลื่นแรงกระตุ้นแนวโน้มขาขึ้นและขาสั้นหรือขายตำแหน่งเมื่อรูปแบบสิ้นสุด 5 คลื่นและการพลิกกลับ 1 กำลังที่กำลังจะเกิดขึ้น

บทสรุปของหลักการอีเลียตเวฟ

ในฐานะผู้ประกอบการ คุณควรเน้นว่าเศษส่วนไม่ได้ทำให้ตลาดเป็นไปได้ง่าย มันยากที่จะทำนายเส้นทางของแต่ละสาขาผ่านแอปพลิเคชันของคุณ หลักการอีเลียตเวฟ มีทั้งผู้ติดตามจำนวนมากและผู้ที่ไม่ชอบมันเช่นเดียวกับวิธีการวิเคราะห์อื่นๆ

ดูเพิ่มเติม: ประเภทของคำสั่งใน Forex